Phát hiện trộm quầy thu ngân nhờ camera giám sát

Phát hiện trộm quầy thu ngân nhờ camera giám sát

 

Trong suốt thời gian làm việc tại một cửa hàng thức ăn nhanh trên đường Lê Lai, phường Bến Thành, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, tổng số tiền khoảng 80 triệu đồng bị mất một cách bí ẩn dù chủ quán đã điều tra rất kỹ, và chủ quán chỉ thật sự phát hiện được kẻ gian sau khi lắp đặt camera giám sát tại cửa hàng.

Chị Nguyễn Thụy Yến Nhi là chủ cửa hàng thức ăn nhanh cho biết, vào khoảng tháng 8/2013 chị đã tuyển một nhân viên tên Võ Hồng N. (NS 1987, quê Cà Mau), và đến tháng 12/2014 chị đã tuyển thêm Nguyễn Tạ Phương T. (SN 1996, ngụ tại phường.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cùng làm vị trí thu ngân cho cửa tiệm.

 

Hình ảnh ghi từ camera giám sát

Trong thời gian trên, chị Nhi vì rất tin tưởng hai nhân viên của mình nên đã không lắp đặt camera giám sát trong quán. Chị cũng không trực tiếp đứng ra quản lý kỹ về mặt doanh thu của cửa hàng nên không rõ khoản thiếu hụt. Tuy nhiên thời gian gần đây, chị Nhi có nghe một số nhân viên thông báo lại rằng liên tục thấy N. và T. lấy tiền tại quầy, và thay vì đặt món ăn trên máy để xuất hóa đơn, cả hai đều viết tay vào một tờ giấy và đưa cho nhân viên giao hàng cũng như đầu bếp chuẩn bị món, sau đó thì chúng “phi tang” mẩu giấy đó nhằm chiếm đoạt hết số tiền mà khách trả.

Ngày 11/4/2015 khi chị Nhi xem lại dữ liệu trong camera giám sát và phát hiện những hình ảnh cho thấy hai nhân viên thu ngân liên tục mở tủ đựng tiền và rút một số tiền để vào túi hoặc ba lô của mình.

 

 

Quầy thu ngân

Nhân viên Huỳnh Minh Tuấn (đầu bếp của cửa hàng) cho biết: “Thay vì đưa đơn hàng bằng biên lai in ra từ máy của cửa hàng thì N. và T. thường đưa cho tôi giấy viết tay các món ăn, ban đầu tôi rất thắc mắc nhưng vì lượng khách quá đông nên tôi cũng không hỏi lại. Đến khi chị Nhi nhờ đếm lại số lượng khách vào ăn để đối chiếu với doanh thu, tôi mới biết 2 người này viết tay nhằm giữ lại số tiền của cửa hàng”.

Ban đầu, chị Nhi không tin lời của các nhân viên khác tuy nhiên chị cũng lắp đặt camera giám sát với hy vọng nhân viên sẽ nghiêm túc làm việc. Chị lắp đặt camera giám sát nhưng đã không xem lại, cho đến đầu tháng 4/2015, sau khi kiểm tra lại lượng khách ra vào quán, doanh thu mỗi ngày, số tiền mua nguyên vật liệu, chị đã cảm thấy có sự chênh lệch lớn và chị quyết định xem lại camera giám sát.

Camera giám sát ghi lại thời gian trong vòng một ngày, N. và T. thực hiện hành vi này đến 3,4 lần. Tổng số tiền bị lấy đi là hơn 1 triệu đồng/ngày.

Đặc biệt vào ngày 28/3, chị Nhi đã về quê để dự đám cưới thì doanh thu hôm đó mất khoảng 6 triệu đồng. “Tôi xem lại camera giám sát thì thấy ngày hôm đó lượng khách ra vào quán rất đông nhưng hóa đơn in ra chỉ có khoảng 10 cái, còn lại đều là hóa đơn viết tay của N. và T.”, chị Nhi cho biết.

 

 

 

Nhiều nơi triển khai lắp đặt camera giám sát tại quầy thu ngân

 

Sau khi xảy ra vụ việc, N. đã đem hủy toàn bộ các bộ hồ sơ của nhân viên trong quán và lôi kéo mọi người cùng nghỉ việc tập thể để gây khó khăn cho chị Nhi. “Do tin tưởng N. nên toàn bộ hồ sơ nhân viên tôi không giữ mà để N.nắm hết. Sau đó N. và T. đã nghỉ việc, cắt liên lạc với tôi” , chị Nhi cho biết.

Chị Nhi cho biết: “Vì N. được người quen ở quê giới thiệu nên tôi mới nhận N. vào làm việc tại quán và tin tưởng giao cho vị trí thu ngân. Lúc đầu những nhân viên khác nói về hành vi của N. tôi cũng không tin lắm, thế nhưng khi xem lại camera giám sát tôi mới biết mình tin nhầm người. Tính đến nay, số tiền của của cửa hàng đã bị mất khoảng 80 triệu đồng. Tôi có làm việc với N. với hy vọng em ấy sẽ hối cải. Thế nhưng N. lại lên tiếng thách thức tôi kiện cáo và nghỉ việc. Biết vậy chúng tôi đã lắp đặt camera giám sát sớm hơn”.

Sáng 18/4, chị Nhi đã viết đơn để trình báo lên Công an phường Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh. Nhờ lắp đặt camera quan sát, chị mới lật được bộ mặt thật của kẻ trộm. Anh Nguyễn Tuấn Phong, Đại diện Công an phường Bến Thành cho biết: “Sau khi chị Nhi trình báo vụ việc trên, chúng tôi đã tiếp nhận những bằng chứng từ camera giám sát, và làm việc với các nhân chứng mà chị Nhi cung cấp. Chúng tôi đang tiến hành xác minh lại, cũng như điều tra về hành vi của hai đối tượng trên và sẽ sớm triệu tập hai người này đến làm việc”.

Để được tư vấn - khảo sát - lắp đặt tận nơi hệ thống camera chất lượng cao với giá sỉ, vui lòng liên hệ Hotline : 0938.391193