Phá án từ camera an ninh

Phá án từ camera an ninh khu phố

Nhờ có hệ thống camera tại các khu phố, lực lượng công an đã kịp thời ngăn chặn, bắt giữ những tên cướp manh động, nên tình hình tội phạm được kéo giảm một cách rõ rệt.

Khu Phố 3 thuộc P.13 (Q.3, TP.HCM) với những hẻm lớn và thông ra các con đường như Lê Văn Sỹ, Trường Sa trước đây thường xuyên xảy ra các vụ cướp giật, trộm cắp. Sau khi Công an P.13 vận động người dân lắp đặt camera quan sát trên các con hẻm, tình hình an ninh trật tự đã chuyển biến tích cực. 

Phá án từ camera khu phố

 

Chiến sĩ Công an P.13, Q.3 đang trực màn hình an ninh - Ảnh: Công Nguyên

 

phá án từ camera quan sát

 

Nguyễn Xuân Trường giật dây chuyền của chị Thu tại hẻm 339, KP.3, P.13, Q.3 
Ảnh: Công an P.13, Q.3, cung cấp

Quan sát hình trên camera Hết đường chối cãi

Đầu tháng 10.2013, camera an ninh ghi lại cảnh một thanh niên dáng mập, mặc quần lửng điều khiển xe gắn máy bám theo chị Huỳnh Thị Thu (30 tuổi, đi xe Attila) từ đường Lê Văn Sỹ vào hẻm 339 KP.3. Vào trong hẻm, thanh niên này vượt lên, đến số nhà 339/18C bất ngờ quay đầu xe chặn đường chị Thu. Khi chị Thu vừa giảm tốc độ để nhường đường thì gã này nhanh như chớp giật sợi dây chuyền vàng của nạn nhân bỏ chạy. Từ những hình ảnh camera ghi lại, lực lượng công an đã xác định nghi phạm là Nguyễn Xuân Trường (19 tuổi, ngụ P.11, Q.3). Lúc đầu, Trường khẳng định mình vô tội nhưng sau khi xem hình ảnh do camera ghi lại thì hết đường chối cãi.

Chiều 25.6.2014, anh Vũ Quốc Cơ (27 tuổi, ngụ 339/25A đường Lê Văn Sỹ, KP.3) đang ngồi trước cửa nhà nghe điện thoại thì bị 2 thanh niên giật điện thoại bỏ chạy. Ngay lập tức, anh Cơ hô hoán và cùng mọi người đuổi theo. Sau khi tháo chạy được khoảng 200 m thì bị ngã do va chạm, hai tên cướp bỏ xe chạy bộ. Cùng thời điểm, biết vụ việc qua hình ảnh từ camera, lực lượng Công an P.13 cũng có mặt hỗ trợ người dân bắt giữ hai tên cướp. Tại cơ quan công an, hai tên cướp khai tên là Lê Văn Tài (22 tuổi, ngụ P.5, Q.11) và Lê Minh Quốc (ngụ P.11, Q.3).

Theo Trung tá Lê Thành Hưng, Trưởng công an P.12, Q.Gò Vấp cho biết:


"Hơn 1 năm nay từ khi lắp đặt hệ thống camera thì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường giảm rõ rệt. Các đối tượng phạm tội biết có camera thì dạt đi chỗ khác hết. Các vụ trộm cắp tại các khu trọ cũng không còn nữa"

Trộm cướp không dám manh động khi có sự giám sát của camera

Mô hình trên cũng được áp dụng tại P.12 (Q.Gò Vấp). Trung tá Lê Thành Hưng, Trưởng công an P.12, cho biết: Hiện tại P.12, hầu hết các khu phố, nhà trọ đều gắn camera an ninh theo dõi. Trên mọi tuyến đường, nhà trọ có camera đều có bảng đỏ ghi dòng chữ “Tuyến đường có gắn camera an ninh quan sát từ xa”.

Giải thích ý nghĩa tấm bảng, trung tá Hưng cười: “Tấm bảng đánh vào tâm lý tội phạm, biết đường có gắn camera thì sẽ tự thay đổi hành vi của mình”. Nói về hiệu quả từ việc gắn camera an ninh, trung tá Hưng thông tin: “Hơn 1 năm nay từ khi lắp đặt hệ thống camera thì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường giảm rõ rệt. Các đối tượng phạm tội biết có camera thì dạt đi chỗ khác hết. Các vụ trộm cắp tại các khu trọ cũng không còn nữa”.

Nhờ quan sát camera, lực lượng Công an P.12 đã can thiệp kịp thời một vụ đòi nợ thuê. Cụ thể, khuya 22.10.2013, chiến sĩ trực màn hình an ninh phát hiện 4 thanh niên lạ mặt tụ tập trước số nhà 154 Nguyễn Duy Cung với nhiều biểu hiện nghi vấn. Ngay lập tức, thông qua hệ thống bộ đàm, lực lượng công an, bảo vệ dân phố lập tức có mặt. Nhóm thanh niên được mời về công an phường lập hồ sơ xử lý. Tại đây các thanh niên thừa nhận chuẩn bị dùng vũ lực để đe dọa chủ nhà trả nợ.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Trưởng KP.7, P.12, cho biết: “Từ ngày các tuyến đường trong khu phố gắn camera thì những đối tượng nghiện hút không dám tới đây nữa. Người dân an tâm hơn khi ra khỏi nhà”. 

 Báo ThanhNien

Để được tư vấn - khảo sát - lắp đặt tận nơi hệ thống camera chất lượng cao với giá sỉ, vui lòng liên hệ Hotline : 0938.391193