Sự Thật và Dối Trá

Truyền thuyết từ thế kỷ 18 kể rằng Sự thật và Dối trá có lần gặp nhau. Dối trá chào Sự thật và nói “hôm nay là ngày đẹp trời”. Sự thật ngó nhìn xung quanh, nhìn lên bầu trời, và thực sự là ngày đẹp trời.
Họ đi cùng nhau một lúc cho đến khi tới bên một giếng to đầy nước. Dối trá thò tay xuống nước và quay sang nói với Sự thật:
“Nước sạch và ấm, nếu bạn muốn thì chúng ta cùng nhau bơi?” – Sự thật lại thấy nghi ngờ bèn nhúng tay vào nước và thấy nước thật sự dễ chịu. Cả hai cùng bơi một lúc đến khi đột nhiên Dối trá chạy lên khỏi giếng, lấy quần áo của Sự thật và biến mất.


Sự thật tức giận trèo lên khỏi giếng trần truồng, chạy khắp nơi tìm kiếm Dối trá để lấy lại quần áo của mình. Mọi người thấy Sự thật trần truồng thì liền nhìn tránh sang hướng khác vì sượng sùng hoặc tức giận. Sự thật tội nghiệp thấy xấu hổ bèn quay lại giếng và náu mình ở đó mãi mãi.
Kể từ đó, Dối trá đi khắp thế giới, khoác áo như Sự thật, đáp ứng nhu cầu của thế giới, và không hề nhìn thấy Sự thật trần trụi trên thế gian.

Bức tranh “Sự thật ra khỏi giếng” của hoạ sỹ người Pháp Jean-Léon Gérôme, năm 1896.